Những cách xử lý quần áo ra màu cực hữu hiệu

Tình trạng quần áo ra màu, phai màu thường là một trong những nỗi lo lớn mà các bà nội trợ gặp phải trong quá trình giặt giũ. Có rất nhiều cách xử lý quần áo ra màu mà ta có thể áp dụng tại nhà. Cùng cập nhật ngay những bí quyết xử lý quần áo ra màu hiệu quả nhất nhé.

cách xử lý quần áo ra màu

1. Cách xử lý quần áo ra màu bằng nước tẩy, nước giặt

Tùy từng loại quần áo mà ta có các cách xử lý quần áo phai màu khác nhau:

– Quần áo màu trắng khi bị loang màu chỉ cần ngâm trong hỗn hợp dung dịch nước tẩy pha nước loãng trong khoảng 15-30 phút. Nếu những vết loang lớn, ta có thể đổ trực tiếp dung dịch nước tẩy lên chỗ loang và chà mạnh rồi vò trong nước để vết màu phai tan ra.

– Với những loại quần áo màu nhạt, ta có thể chấm nhẹ phần nước giặt, nước tẩy loại cho quần áo có màu, chờ trong 15 phút và giặt lại như bình thường.

– Những loại quần áo màu đậm bị loang màu của quần áo khác, vò sạch ngay khi mảng màu mới bám vào vải, nhờ đó hiệu quả tẩy rửa cũng dễ dàng hơn. Ta cũng nên tiếp tục ngâm quần áo trong dung dịch tẩy màu phai cho quần áo mua trong 10-15 phút và vò sạch lại một lần nữa.

2. Cách giữ màu quần áo bằng phương pháp dân gian

Những nguyên nhân gây ra tình trạng quần áo ra màu thường là do màu nhuộm của quần áo không đủ bám và phai ra trong những lần giặt đầu tiên. Vì điều này mà các loại quần áo mới mua về sẽ nhanh phai màu và nhanh cũ hơn, cũng như khiến các loại quần áo khác bị nhiễm màu. Để khắc phục tình trạng này, ta có thể áp dụng các biện pháp để giữ màu quần áo như sau:

– Giữ màu bằng dấm

Pha dấm với nước lã, ngâm quần jean hoặc những loại quần áo vải dày, đậm màu trong 1-2 tiếng đồng hồ. Ta cũng có thể dùng phèn chua hoặc muối ăn thay thế, đặc biệt đối với loại vải jean, muối sẽ giúp giữ màu cho vải hiệu quả hơn. Vò lại quần áo với nước sạch và phơi khô là được.

– Giữ màu bằng lá trầu không

Xưa kia ông cha ta cũng thường dùng lá trầu không để nhuộm màu cũng như giữ màu sắc quần áo lâu phai hơn. Mỗi lần ngâm quần áo, dùng 2 lá trầu không vò nát và hòa trong nôi nước, lọc bã và ngâm quần áo mới trong khoảng 45 phút, vò sạch với nước và phơi khô là được.

– Giữ màu bằng nước dừa

Cách này tuy tốn kém hơn nhưng hiệu quả giữ màu sắc quần áo lại khá tốt, hòa nước dừa với nước lã, ngâm quần áo mới mua về trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. Giặt lại với nước cho sạch và phơi khô, màu sắc quần áo sẽ bám lại lâu dài và không lo bị phai.

3. Những lưu ý để quần áo không ra màu và bị nhiễm màu khi giặt

cách xử lý quần áo ra màu

– Luôn phân loại màu sắc quần áo trước khi giặt, những loại quần áo đậm màu nên để giặt riêng. Dù không bị phai màu khi dùng chung cùng quần áo màu, những lâu dầu màu sắc của quần áo trắng sẽ bị ố, vàng.

– Chọn loại nước giặt phù hợp cho từng loại quần áo, những loại nước giặt có nhiều thành phần tẩy thường khiến quần áo bị phai màu nhanh hơn. Sử dụng nước giặt đúng liều lượng, không dùng quá nhiều hoặc quá ít.

– Lưu ý về nhiệt độ của nước khi giặt quần áo, giặt với nước nóng thường khiến quần áo dễ bị phai màu hơn thông thường.

– Quần áo mới mua nên giặt riêng từng loại cũng như áp dụng các cách giữ màu trên để đảm bảo màu sắc của quần áo không bị ảnh hưởng.

– Không dùng ngay xà phòng trong lần giặt đầu tiên với những loại quần áo đậm màu, cũng như loại nước giặt có nồng độ tẩy cao để tránh bị phai màu quần áo.

– Các loại phải jean không nên giặt nhiều, thường khiến màu sắc vải nhanh phai hơn thông thường.

– Khi giặt nên lộn mặt trái và kéo khóa để giặt.

Những cách xử lý quần áo ra màu và lưu ý khi giặt quần áo trên đây sẽ giúp bạn có được những biện pháp bảo quản, giữ chất lượng quần áo được lâu bền hơn hơn. Hãy thử áp dụng ngay để thử hiệu quả của các phương pháp này nhé.

Trả lời